Các điều mà phụ nữ cần làm để giảm nguy cơ mắc ung thư vú

1. Nguy cơ nào dẫn đến ung thư vú?

  Theo BSCKI. Hoàng trọng tâm, chuyên khoa Ung bướu, ung thư vú là tình trạng bệnh lý do tế bào tuyến vú phát triển không kiểm soát được, tạo ra các khối u ác tính có khả năng xâm lấn xung quanh và di căn xa.

Các yếu tố nguy cơ mắc ung thư vú bao gồm một số yếu tố di truyền, tuổi cao, xúc tiếp với các chất sinh ung thư trong môi trường, hút thuốc lá, uống rượu, ít vận động, thừa cân, béo phì…

yếu tố nguy cơ cao mắc ung thư vú bao gồm tiền sử gia đình có người mắc ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng, tiền sử có kinh sớm (trước 12 tuổi), mãn kinh muộn (sau 55 tuổi), liền dùng thuốc tránh thai hoặc hormone nội tiết estrogen thay thế, không sinh con hoặc sinh con muộn sau 30 tuổi….

Để giảm nguy cơ mắc ung thư vú, các chuyên gia y tế khuyên đàn bà cần có lối sống lành mạnh, có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học và chủ động tầm soát bệnh.

Thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ ung thư vú.

2. Một số biện pháp giúp ngăn ngừa ung thư vú

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, dù rằng không có cách nào vững chắc để ngăn ngừa ung thư vú nhưng có một số điều nữ giới có thể làm để giảm nguy cơ mắc bệnh. Điều này là do một số nhân tố nguy cơ ung thư vú có liên tưởng đến hành vi cá nhân hoặc lối sống, cụ thể như chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, dùng thuốc có chứa hormone…

Dưới đây là 5 cách phụ nữ nên làm để giảm nguy cơ mắc ung thư vú:

Duy trì cân nặng hợp lý

Thừa cân hoặc béo phì, đặc biệt là sau khi mãn kinh làm tăng nguy cơ ung thư vú. Sau khi mãn kinh, hầu hết estrogen đến từ mô mỡ. Có nhiều mô mỡ làm tăng lượng estrogen mà thân tạo ra làm tăng nguy cơ ung thư vú. Ngoài ra, những đàn bà thừa cân có khuynh hướng có lượng insulin cao hơn. Mức insulin cao hơn cũng có liên quan đến ung thư vú.

Xem ngay:  Nên chọn thịt ba chỉ trên hay thịt ba chỉ dưới

Nếu người phụ nữ đã có cân nặng khỏe mạnh nên ráng duy trì mức cân nặng đó. Nếu bị thừa cân, béo phì hãy rứa giảm cân. Giảm cân có thể mang lại nhiều ích lợi sức khỏe, trong đó có giảm nguy cơ ung thư vú.

Vận động thân, tránh ngồi nhiều

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hoạt động thể chất thẳng tắp giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

chỉ dẫn về chế độ ăn uống và hoạt động thể chất của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị, nên dành ít nhất 150-300 phút hoạt động với cường độ vừa phải hoặc 75-150 phút hoạt động với cường độ mạnh mỗi tuần. Đạt hoặc vượt quá 300 phút là lý tưởng.

Ngoài ra, nên hạn chế các hành vi ít vận động như ngồi, nằm, xem tivi… Nhất là khi bạn dành phần nhiều thời gian làm việc trong ngày để ngồi, việc này cần thay đổi.


 
thực hành chế độ ăn uống lành mạnh

thực hành chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều loại rau, các loại đậu giàu chất xơ, trái cây với nhiều màu sắc khác nhau và ngũ cốc nguyên hạt. song song tránh hoặc hạn chế thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, đồ uống có đường, thực phẩm chế biến sẵn và các sản phẩm ngũ cốc tinh chế. Chế độ ăn uống này cung cấp các chất dinh dưỡng quan yếu giúp duy trì cân nặng hợp lý và giảm nguy cơ ung thư vú.

Tốt nhất không nên uống rượu

Uống rượu có hệ trọng đến việc tăng nguy cơ ung thư vú. Nguy cơ tăng lên theo lượng rượu tiêu thụ. đàn bà uống 1 ly rượu mỗi ngày có nguy cơ tăng nhẹ (khoảng 7% – 10%) so với những người không uống rượu, trong khi những đàn bà uống 2 – 3 ly mỗi ngày có nguy cơ cao hơn khoảng 20%. Rượu cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các loại ung thư khác.

Xem ngay:  5 Loại cây có ý nghĩa cực hay, thích hợp để làm quà tặng ngày tết

Thận trọng khi sử dụng biện pháp tránh thai bằng hormone và liệu pháp thay thế hormone

Một số nghiên cứu cho thấy một số loại thuốc tránh thai, thuốc tiêm và dạng cấy ghép hoặc bôi tại chỗ có sử dụng hormone có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

sử dụng liệu pháp thay thế hormone (HRT) kết hợp estrogen và progestin làm tăng nguy cơ ung thư vú. Sự kết hợp này cũng có thể dẫn đến tăng mật độ vú, khiến việc phát hiện ung thư vú trên chụp quang tuyến vú trở nên khó khăn hơn.

Đối với những phụ nữ đã cắt bỏ tử cung, dùng HRT chỉ bao gồm estrogen có thể là tuyển lựa tốt hơn. Chỉ riêng estrogen không làm tăng nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, những đàn bà vẫn còn tử cung sẽ có nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung cao hơn nếu chỉ sử dụng HRT chỉ chứa estrogen.

cho nên, đàn bà cần được bác sĩ tham vấn cụ thể về các biện pháp kiểm soát các triệu chứng mãn kinh, bao gồm cả những rủi ro và ích của từng biện pháp.

Bên cạnh việc chủ động Thực hiện các biện pháp đề phòng ung thư vú, BSCKI. Hoàng Trọng Điểm khuyên phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên tự khám vú liền tù tù và khám định kỳ tầm soát ung thư.

Đối với phụ nữ trên 40 tuổi nên tầm soát ung thư vú bằng siêu âm tuyến vú hoặc chụp Xquang tuyến vú 1 năm/lần. đàn bà có yếu tố nguy cơ cao mắc ung thư vú nên siêu âm tuyến vú, chụp Xquang tuyến vú và chụp cộng hưởng từ tuyến vú 1 năm/lần.

Hoạt động thể chất ngay giúp giảm nguy cơ ung thư vú.