Các đồng tiền châu Á giảm khi đồng đô la tăng lên mức cao nhất 20 năm so với đồng Euro

Theo Ambar Warrick

Các đồng tiền châu Á giảm vào thứ Hai khi đồng đô la vượt qua mức cao nhất trong 20 năm do kỳ vọng thắt chặt chính sách tiền tệ hơn, trong khi đồng euro chạm mức thấp mới do lo ngại về cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ hơn ở châu Âu.

Nhân dân tệ của Trung Quốc nằm trong số các đồng tiền hoạt động kém nhất ở châu Á, giảm 0,4% xuống hơn 6,9 so với đồng đô la, mức yếu nhất trong hơn hai năm. Dữ liệu của Caixin cho thấy vào thứ Hai rằng lĩnh vực dịch vụ của quốc gia này đã tăng trưởng hơn dự kiến ​​trong tháng 8, nhờ vào chi tiêu mạnh mẽ của người tiêu dùng trong tháng.

Nhưng tốc độ tăng trưởng của lĩnh vực này đã chậm lại một chút từ tháng Bảy. Dữ liệu được công bố vào tuần trước cũng cho thấy khu vực sản xuất của Trung Quốc đã thu hẹp trong tháng 8, trong bối cảnh áp lực ngày càng tăng từ việc phong tỏa chống COVID-19 và tình trạng thiếu hụt năng lượng.

Đô la Singapore giảm 0,2%, trong khi won Hàn Quốc giảm 0,6%. Hầu hết các đồng tiền châu Á nhạy cảm với biến động của đồng nhân dân tệ, do Trung Quốc đóng vai trò là một trung tâm thương mại trong khu vực.

Chỉ số dollar index đã tăng 0,5% lên mức cao nhất trong 20 năm mới là hơn 110, trong khi dollar index tương lai cũng tăng với bảng lương phi nông nghiệp tích cực hơn kì vọng đã cho Fed thêm không gian để tiếp tục tăng lãi suất với tốc độ nhanh.

Xem ngay:  Đồng Nhân dân tệ tăng giá với PMI sản xuất cao hơn dự kiến; Các đồng tiền châu Á ít biến động

Các nhà giao dịch hiện đang định giá {{frl || 57% cơ hội}} ngân hàng trung ương Hoa Kỳ tăng 75 điểm cơ bản vào cuối tháng này. Lãi suất cao hơn của Hoa Kỳ thu hẹp khoảng cách giữa nợ không rủi ro và rủi ro, làm giảm sự hấp dẫn của các đồng tiền châu Á. Chúng cũng làm giảm tính thanh khoản của đồng đô la, vốn ảnh hưởng nặng nề đến đầu tư nước ngoài ở châu Á.

Chỉ số đô la, chỉ số theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ, cũng được hưởng lợi từ việc euro giảm mạnh.

Đồng tiền chung giảm gần 0,4% xuống mức thấp nhất trong 20 năm là 0,9901 đối với đồng đô la, sau khi Nga đóng cửa một đường ống dẫn khí đốt quan trọng đến khu vực đồng euro vào cuối tuần qua.

Động thái này cho thấy áp lực gia tăng đối với khối về nguồn khí đốt để sưởi ấm trong mùa đông, do Nga là nguồn cung cấp khí đốt chính của khối.

Cuộc khủng hoảng năng lượng cũng làm giảm phạm vi mà Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể thắt chặt chính sách tiền tệ. Ngân hàng dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất khi nhóm họp trong tuần này, mặc dù mức tăng dường như đã được định giá vào đồng euro.

Tại Châu Á, đồng Yên Nhật giao dịch đi ngang khi dữ liệu cho thấy khu vực dịch vụ của nước này giảm tháng thứ hai liên tiếp trong tháng Tám.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *