Đồng Đô la tăng lên mức cao nhất 20 năm khi đồng Euro giảm với lo ngại về khủng hoảng năng lượng

Theo Ambar Warrick

Đồng đô la Mỹ chạm mức cao nhất 20 năm so với rổ tiền tệ vào thứ Hai, hưởng lợi từ đà suy yếu của đồng euro trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng tồi tệ, trong khi các nhà đầu tư tiếp tục đặt cược vào việc tăng lãi suất nhiều hơn của Cục Dự trữ Liên bang.

Chỉ số Dollar index, cân bằng đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ, đã tăng 0,5% lên 110,03 – mức cao nhất kể từ cuối năm 2002. Chỉ số đô la tương lai tăng trong một phạm vi tương tự.

Đồng bạc xanh tăng thêm so với euro vào thứ Hai, sau khi Nga đóng cửa một đường ống dẫn khí đốt lớn đến châu Âu, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu điện trầm trọng trong khối.

Đồng euro giảm 0,3% và giao dịch cuối cùng dưới 1 đô la.

Đà tăng của đồng đô la cũng xuất phát từ dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp tốt hơn mong đợi vào thứ Sáu, điều này giúp Cục Dự trữ Liên bang có thêm không gian để tăng lãi suất mạnh.

Trong khi tăng trưởng tiền lương chậm lại và tỷ lệ thất nghiệp tăng bất ngờ, các nhà đầu tư vẫn tin tưởng rằng sự thắt chặt tương đối của thị trường việc làm sẽ giúp ngân hàng trung ương có đủ động lực để tăng lãi suất mạnh trong tháng 9.

Xem ngay:  Đồng Bảng tăng khi thị trường chờ BOE và dữ liệu tăng trưởng

Các nhà giao dịch đang định giá {{frl || 57% cơ hội}} Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong tháng này. Ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất bốn lần trong năm nay, và phải vật lộn để chống lại lạm phát đang ở mức cao nhất trong 40 năm.

Các tín hiệu thắt chặt từ Chủ tịch Fed Jerome Powell vào tháng 8 cho thấy rằng Fed có thể thấy lạm phát sẽ tiếp tục ở mức cao trong thời gian dài hơn, điều này có khả năng dẫn đến việc tăng lãi suất nhiều hơn. Hầu hết các quan chức Fed hiện đang thấy lãi suất kết thúc năm ở mức trên 3%.

Lãi suất tăng ở Mỹ đã liên tục gây áp lực lên hầu hết các loại tiền tệ khác trong năm nay, khi khoảng cách giữa lợi suất của Mỹ và các quốc gia khác thu hẹp.

Các loại tiền tệ như đồng euro và yên Nhật nằm trong số bị ảnh hưởng nặng nề nhất do lãi suất tăng, do các ngân hàng trung ương phải miễn cưỡng thắt chặt chính sách.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *