Đồng Đô la tiếp tục tăng giá khi Fed sẵn sàng tăng lãi suất

Theo Yasin Ebrahim

Đồng đô la giảm hôm thứ Hai, nhưng có thể tiếp tục xu hướng tăng cao hơn vì Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ​​sẽ báo hiệu rằng họ sẽ xem xét việc tăng lãi suất trước để kiềm chế lạm phát

Chỉ số Dollar Index, đo lường đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ chính có trọng số thương mại, giảm 0,27% xuống 106,33.

Thông điệp của Fed đối với việc tăng lãi suất trước “có thể đặt một mức sàn dưới đồng đô la vào tháng 9, vì quan điểm rằng Fed vẫn đang trong giai đoạn thắt chặt và việc này sẽ ngăn các thị trường giảm bớt các vị thế mua đồng đô la của họ”, ING cho biết trong một lưu ý.

Fed dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản khi kết thúc cuộc họp hai ngày vào thứ Tư.

Việc tăng dự kiến ​​sẽ đưa lãi suất chuẩn của Fed lên phạm vi từ 2,25% đến 2,5%, nhưng có khả năng để ngỏ khả năng tăng thêm để đưa lãi suất vượt quá tỷ lệ trung lập – một tỷ lệ không kích thích cũng không hạn chế nền kinh tế – mà một số chuyên gia dự báo khoảng 3,4%.

Cũng như việc tăng lãi suất, sự phục hồi của đồng đô la lên mức cao nhất trong nhiều năm được thúc đẩy bởi “sức mạnh cấu trúc của nền kinh tế Hoa Kỳ, đặc biệt là khả năng phục hồi lớn hơn của ngành năng lượng; một Cục Dự trữ Liên bang tích cực hơn và ít bị ràng buộc hơn; và vị thế của đồng đô la như một ‘nơi trú ẩn an toàn’ có hiệu suất cao”, Wells Fargo nói.

Xem ngay:  Đồng Euro có giá trị thấp hơn đồng đô la lần đầu tiên sau 20 năm

Trong khi đó, khi lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu tiếp tục gia tăng, tâm lý rủi ro khó có khả năng phục hồi đáng kể, điều này “tình cờ sẽ hỗ trợ thêm cho các nơi trú ẩn an toàn (bao gồm cả USD),” ING nói thêm, dự báo đồng đô la sẽ duy trì ở mức hiện tại trước khi tăng tiếp sau khi Fed đưa ra quyết định.

“Chúng tôi kỳ vọng DXY sẽ tiếp tục dao động quanh mức 107,00 sau cuộc họp FOMC và có thể kiểm tra lại mức 108,00 sau thứ Tư,” ING cho biết.

Trong khi đó, với đồng euro, chiếm gần 60% rổ tiền tệ của Dollar Index, dữ liệu mới chỉ ra rủi ro suy thoái đối với nền kinh tế chung có thể buộc các nhà đầu tư cắt giảm đặt cược vào việc thắt chặt của Ngân hàng Trung ương châu Âu, cung cấp cho đồng đô la một làn gió khác để tiếp tục xu hướng tăng của nó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *