Đồng Nhân dân tệ giảm với lo ngại về tình trạng thiếu điện tại Trung Quốc; Các đồng tiền châu Á giảm

Theo Ambar Warrick

Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đã giảm vào thứ Tư trong bối cảnh lo ngại rằng tình trạng thiếu điện ở Tứ Xuyên có thể làm giảm hoạt động công nghiệp hơn nữa, trong khi lo ngại về đà thắt chặt chính sách của Cục Dự trữ Liên bang cũng đè nặng lên các đồng tiền châu Á.

Đồng Nhân dân tệ giảm 0,4% xuống 6,8612, gần với mức thấp nhất trong hai năm so với đồng đô la. Các báo cáo về khả năng cắt điện ở trung tâm công nghiệp Thượng Hải đã đè nặng lên đồng Nhân dân tệ, do các nhà đầu tư lo ngại sẽ có nhiều sóng gió đối với hoạt động sản xuất sau một loạt các đợt phong tỏa chống COVID trong năm nay.

Đất nước này đang phải đối mặt với một đợt nắng nóng nghiêm trọng, đã làm khô cạn một số con sông và ảnh hưởng đến các khu vực phụ thuộc vào thủy điện. Các nhà máy do Toyota Motors và Contemporary Amperex Technology Co điều hành ở tỉnh Tứ Xuyên đã bị đóng cửa vào tuần trước trong bối cảnh thiếu hụt nguồn điện.

Chính phủ cũng đã công bố các biện pháp tiết kiệm điện tại các thành phố lớn khác bao gồm Bắc Kinh và Trùng Khánh.

Tuy nhiên, tình trạng thiếu điện dường như chủ yếu diễn ra theo mùa và có thể cải thiện khi mùa Hè trôi qua.

Xem ngay:  Bảng Anh không nhận được hỗ trợ từ quyết định tăng lãi suất của BoE

Nhưng cuộc khủng hoảng điện diễn ra vào thời điểm nền kinh tế Trung Quốc đang quay cuồng vì phong tỏa liên quan đến COVID. Những sóng gió hơn nữa đối với lĩnh vực công nghiệp, vốn đang trong xu hướng giảm, có thể ngăn cản sự phục hồi.

Hầu hết các đồng tiền châu Á khác đều giảm giá vào thứ Tư, trong khi đồng đô la phục hồi một phần sau những khoản lỗ gần đây sau khi Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari cho biết ngân hàng trung ương có khả năng sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách với tốc độ mạnh cho đến khi lạm phát được kiềm chế.

Đồng Yên Nhật giảm 0,1%, trong khi Đô la Singapore Đô la Đài Loan đều mất 0,2%.

Chỉ số đồng đô la ​​đã tăng sau bình luận của Kashkari, bù đắp một số khoản lỗ của ngày thứ Ba. Một loạt các chỉ số kinh tế yếu kém đã làm giảm giá trị của đồng bạc xanh trong phiên trước đó.

Dollar index tương lai cũng tăng nhẹ. Bình luận của Kashkari lặp lại quan điểm chặt chẽ từ một số thành viên Fed khác, điều này đã làm dấy lên kỳ vọng rằng Fed sẽ bám sát tốc độ tăng lãi suất của mình trong năm nay.

Giờ đây, tiêu điểm sẽ chuyển sang bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại hội nghị Jackson Hole vào thứ Sáu tuần này, nơi Powell dự kiến ​​sẽ cung cấp thêm tín hiệu về kế hoạch thắt chặt {{frl || chính sách tiền tệ}} của Fed.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *