Đồng Nhân dân tệ giảm xuống mức thấp nhất 2 năm với lo ngại về Covid19

Theo Ambar Warrick

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm vào thứ Hai sau khi nước này đưa ra các biện pháp hạn chế chống COVID-19 mới ở Thành Đô, trong khi hoạt động của khu vực dịch vụ không đồng nhất và sức mạnh rộng lớn hơn của đồng đô la cũng bị ảnh hưởng.

NDT đã giảm 0,6% xuống mức thấp nhất là 6,9390 so với đồng đô la, mức yếu nhất kể từ tháng 8 năm 2020.

Chính phủ đã gia hạn một đợt phong tỏa ở Thành Đô, sau một loạt đợt bùng phát COVID trong thành phố. Với việc hạn chế di chuyển cũng tiếp tục ở Thâm Quyến, các nhà giao dịch ngày càng lo ngại về sự gián đoạn nhiều hơn đối với hoạt động kinh tế.

Các đợt đóng cửa mới được đưa ra sau khi dữ liệu vào tuần trước cho thấy khu vực sản xuất của Trung Quốc đã giảm tháng thứ hai liên tiếp trong tháng Tám.

Một cuộc khảo sát riêng của Caixin hôm thứ Hai cho thấy chỉ số nhà quản lý mua dịch vụ Trung Quốc (PMI) ở mức 55 trong tháng 8, nhiều hơn kỳ vọng của các nhà phân tích là 54. Nhưng chỉ số này đã giảm so với tháng 7 là 55,5.

Báo cáo này làm dấy lên một số lo ngại rằng sự phục hồi trong lĩnh vực dịch vụ có thể bị đình trệ. Ngành dịch vụ khổng lồ của Trung Quốc là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và chiếm phần lớn GDP của Trung Quốc trong năm nay.

Xem ngay:  Đồng NDT giảm mạnh, các đồng tiền của châu Á cũng giảm sau dữ liệu CPI của Mỹ

Dữ liệu PMI chính thức vào tuần trước cũng cho thấy các ngành phi sản xuất của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ chậm hơn trong tháng 8.

Trung Quốc đang vật lộn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, vốn đã bị ảnh hưởng bởi một loạt các biện pháp phong tỏa chống COVID-19 nghiêm ngặt trong năm nay. Bắc Kinh vẫn miễn cưỡng thu hẹp chính sách Zero-COVID nghiêm ngặt của mình.

Tháng trước, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất cho vay, điều này ảnh hưởng đến đồng nhân dân tệ. Chính phủ cũng công bố một loạt các biện pháp kích thích để tăng chi tiêu và thúc đẩy tăng trưởng.

Áp lực hơn nữa đối với đồng nhân dân tệ là đà tăng của đồng dollar, đạt mức cao nhất trong 20 năm vào thứ Hai. Kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất nhiều hơn đã khiến dòng vốn ra khỏi hầu hết các tài sản chịu rủi ro.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *