Lý do thóp trẻ bị phồng sau khi uống vitamin A

Việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ là điều tối quan trọng đối với các bậc bác mẹ. Tuy nhiên, việc cho uống vitamin A có thể dẫn đến thóp phồng ở một số trẻ. Đây có phải là một điều hiểm nguy cho trẻ nít? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1 tại sao sau uống vitamin A, thóp trẻ có thể bị phồng?
 
tại sao sau uống vitamin A, thóp trẻ có thể bị phồng?
Theo trang Vinmec, sau khi uống vitamin A, trẻ ở độ tuổi từ 6 tháng – 5 tuổi có thể xuất hiện tình trạng thóp phồng. Nhưng phụ huynh đừng quá lo lắng vì đây chỉ là tác dụng phụ nhẹ, không gây nguy hiểm cho trẻ, kéo dài khoảng 1-2 ngày.

Bên cạnh thóp phồng, khi bổ sung vitamin A bằng đường uống, trẻ có thể quấy, khó chịu, đau đầu, tiêu chảy, buồn nôn, khó thở, sưng tấy, ngứa da, sưng mặt hoặc môi, dị ứng. Nếu trẻ không sốt thì hoàn toàn có thể theo dõi tại nhà.

Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cho trẻ thì khi trẻ xuất hiện các dấu hiệu này hãy nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám, đưa ra phương án điều trị và đánh giá loại trừ các bệnh lý nguy hiểm (như viêm màng não, chấn thương sọ não,…). Những dấu hiệu thất thường có thể kể đến như:


  • Thở gấp hoặc có dấu hiệu ngừng thở, co giật hoặc nghi ngờ co giật.

  • Trẻ bị phồng thóp lên khi sốt đi kèm ngủ li bì.
  • Nôn vọt, nôn nhiều có khi bỏ bú, bỏ ăn.

  • Da phát ban, tím tái, lợt lạt.

Trẻ uống vitamin A
Trong khoảng 72 giờ sau khi uống vitamin A, nếu không có các dấu hiệu trên nhưng trẻ vẫn bị thóp phồng, buồn nôn, quấy khóc thì nên đưa trẻ đến cơ sở y tế.

Giai đoạn từ 6 tháng – 3 tuổi là khoảng thời kì dễ mắc phải các bệnh lý về hô hấp, da và nhiễm trùng đường tiêu hóa,… Vì thế, phụ huynh cần chú ý quan sát tình trạng sức khỏe của trẻ cũng như giúp trẻ bổ sung đầy đủ dưỡng chất.

2 Công dụng của Vitamin A

Công dụng của Vitamin A
Vitamin A (còn gọi là retinol) là alcohol có trọng lượng phân tử cao, có thể hấp thu bằng cách ăn vào dưới dạng tiền vitamin hoặc được tổng hợp từ các carotenoid thực vật. Retinoil là đồng phân và dẫn xuất của retinol.

Đây là một trong những vitamin khôn cùng cần thiết cho sự phát triển toàn diện và nâng cao hệ miễn dịch ở trẻ. Cụ thể như:


  • Giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và tăng cường sức khỏe.

  • Giúp mắt sáng khỏe, góp mặt trong quá trình nhìn thấy của mắt, đặc biệt vào ban đêm, bảo vệ niêm mạc mắt.
  • Đóng vai trò bảo vệ làn da, khí quản, ruột non và tuyến bài tiết. Nếu thiếu vitamin A thì những tế bào biểu mô sẽ sừng hóa và ngăn trở trẻ hấp thụ dưỡng chất.

  • Nâng cao sức đề kháng chống lại các bệnh về nhiễm khuẩn, bên cạnh đó, cũng có khả năng giúp tương trợ rút ngắn thời gian điều trị bệnh.

Vitamin A dạng viên nang
Vitamin A dạng uống dạng viên nang. Có 2 loại mang màu đỏ hoặc xanh. Trong khi loại màu xanh có chứa 100.000 đơn vị, thì loại màu đỏ đến chứa 200.000 đơn vị. Loại vitamin này được dùng theo chiến dịch bổ sung vitamin A toàn quốc mỗi năm 2 lần dành cho trẻ từ 6 đến 60 tháng tuổi.

Trên đây là bài viết về hiện tượng phồng thóp khi uống vitamin A ở trẻ. Hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin thật hay ho và có ích.