cung cấp nước đầy đủ cho cơ thể

Nguy cơ về sức khỏe nếu không được cấp đủ nước

Trong những ngày hè oi bức, người ta thường chỉ làm dịu cơn khát bằng nước. Tuy nhiên, cách làm này có thể dẫn đến những ảnh hưởng bất lợi cho sức khỏe vì cơ thể có thể không nhận được lượng nước thích hợp cần thiết.

 

1. Vai trò của nước với thân

Nước có vai trò rất quan trọng bởi đa số thân thể chúng ta là nước. Một người trưởng thành có cân nặng nhàng nhàng được tạo thành từ khoảng 70-80% nước tính theo trọng lượng. Nước đóng vai trò chẳng thể thiếu trong việc hỗ trợ các chức năng thân khỏe mạnh.

Nước cấp thiết cho mọi hệ thống trong thân bạn và có rất nhiều chức năng. Ví dụ, nước giúp cơ thể bạn loại bỏ chất thải qua nước đái, hỗ trợ thân bạn duy trì nhiệt độ khỏe mạnh duyệt mồ hôi và là một thành phần trong chất lỏng bảo vệ não và thai nhi đang phát triển.

Theo TS. BS Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện y khoa áp dụng Việt Nam, nước tham dự vào nhiều quá trình trong thân như: quá trình hấp thu, quá trình chuyển hóa, quá trình đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể. Khi thân thể chúng ta nếu bị thiếu khoảng 2% nước sẽ thấy mệt mỏi, nếu thiếu khoảng 10% nước thì sẽ dẫn tới tình trạng nguy hiểm, nếu thiếu 20% lượng nước trong cơ thể thì có nguy cơ dẫn tới tử vong.

Theo Viện Hàm lâm Khoa học, Kỹ thuật và y khoa nhà nước Hoa Kỳ, đàn ông trưởng thành nên tiêu thụ 15,5 cốc chất lỏng mỗi ngày trong khi đàn bà nên tiêu thụ khoảng 11,5 cốc. Đây là lượng chất lỏng tổng thể của bạn mỗi ngày, bao gồm bất cứ thứ gì bạn ăn hoặc uống có chứa nước, chẳng hạn như trái cây hoặc rau quả, các món canh…
TS. BS Trương Hồng SơnNgười bình thường cần uống lượng nước là 40ml/1kg cân nặng/ ngày. tỉ dụ, người khoảng 60kg thì lượng nước một ngày cần bổ sung là 2 – 2,4 lít. Tuy nhiên, một số người có bệnh lý sẽ bổ sung nước theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Xem ngay:  Đau thần kinh tọa là đau ở đâu? Có nguy hiểm không?

2. Những tác động bất lợi khi bạn không uống đủ nước

vị nước phục vụ rất nhiều chức năng trong thân thể nên không có gì ngạc nhiên khi việc tiêu thụ ít nước có thể gây ra những tác động đáng kể và đáng lo ngại.

2.1 Bạn có thể cảm thấy đói hơn

Nếu bạn cảm thấy đói hơn thường nhật trong suốt cả ngày, ngoài ăn còn do không uống đủ nước. Khi thiếu nước, thân bạn phát ra tín hiệu đói và bạn có khuynh hướng ăn nhiều thức ăn mặn hoặc nhiều tinh bột để giúp giữ nước trong cơ thể. mặc dầu thực phẩm và đồ uống dựa trên carbohydrate và chất điện giải, như natri hỗ trợ quá trình hydrat hóa, nhưng nước chín cũng có tác dụng này và giúp bạn không tiêu thụ lượng calo dư.

2.2 Đau đầu khi thiếu nước

mặc dầu đau đầu có thể do một số nhân tố gây ra, nhưng mất nước cũng là một trong những nguyên do chính gây đau đầu. Để tránh những cơn đau đầu khó chịu, hãy uống nước liên tiếp trong ngày thay vì đợi triệu chứng mất nước xuất hiện rồi mới uống nước.


Uống dủ nước góp phần giúp cơ thể hoạt động suôn sẻ.

2.3 Thiếu nước dễ gây táo bón

Chất lỏng giúp bôi trơn các khớp và mô trong thân, đồng thời hỗ trợ quá trình chuyên chở các chất bên trong đường tiêu hóa. Khi thân thể thiếu nước ảnh hưởng đến quá trình bài tiết phân, dẫn đến tình trạng táo bón.

2.4 Tăng nguy cơ say nắng khi thiếu nước

Kiệt sức vì nóng và say nắng đều liên hệ đến tình trạng mất nước nghiêm trọng. Môi trường nóng ẩm có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mất nước hiện có và tăng nguy cơ bị say nắng.

Say nắng có dấu hiệu đặc trưng như da nóng, khô, nhiệt độ cơ thể cao và suy nhược. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào, bạn nên uống nước và liên can với chuyên gia y tế ngay thức thì.

Xem ngay:  Cách dùng dầu tẩy trang để không bị nổi mụn

2.5 Thiếu nước cũng dẫn đến tăng cân?

Khi thân không được cung cấp đủ nước, sự bàn luận chất của bạn bị chậm lại. Uống đủ chất lỏng có rất nhiều lợi., một trong số đó có thể là giảm cân. Tạp chí Nội tiết lâm sàng và đàm đạo chất đã ghi lại nghiên cứu cho thấy sự bàn thảo chất của những người dự tăng 30% sau khi uống khoảng 500ml nước.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng việc tăng lượng nước uống của bạn lên 1,5 lít mỗi càng ngày càng cách đều đặn có thể đốt cháy thêm 17.400 calo trong suốt 1 năm. Điều này tạo ra sự khác biệt lớn trong mục tiêu giảm cân của bạn.

 

cung cấp nước đầy đủ cho cơ thể
Cung cấp đủ lượng nước góp phần giúp giảm cân an toàn.

2.6 Mất nước ảnh hưởng đến khả năng tập kết

Khó hội tụ có thể can hệ đến tình trạng hydrat hóa của bạn. Theo nghiên cứu, bộ não của bạn được tạo thành từ 80% là nước và thậm chí tình trạng mất nước nhẹ cũng có thể ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng tập hợp của bạn. Trên thực tiễn, mức độ mất nước nghiêm trọng hơn còn gây ra các triệu chứng thần kinh nghiêm trọng hơn, như nhầm lẫn và mê sảng.

2.7 Nhịp tim tăng lên

Khi bạn không uống đủ nước, tim của bạn phải làm việc nhiều hơn để bơm máu đi khắp thân thể, dẫn đến nhịp tim cao hơn. Để cho phép hệ thống tim mạch của bạn hoạt động hiệu quả hơn, hãy bắt đầu ngày mới với nhiều chất lỏng và trực tính uống nước cũng như các chất lỏng khác trong ngày.

BS Trương Hồng Sơn đưa ra lời khuyên: Chúng ta hãy uống nước trước khi thấy khát bởi nếu thân có cảm giác khát thì khi đó, thân đã bị thiếu nước. cho nên, phải luôn duy trì thói quen thẳng uống nước. Nếu muốn biết lượng nước uống vào đã đủ hay chưa, chúng ta có thể dựa vào số lần và khoảng cách đi tiểu nhàng nhàng từ 2 tới 4h. Nếu uống đủ nước thì màu của nước giải sẽ có màu vàng nhạt. Còn nếu uống ít nước, màu của nước đái sẽ chuyển thành màu vàng sậm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *