Đồng đô la Đài Loan giảm khi căng thẳng Trung – Mỹ leo thang, đồng USD tăng giá


Theo Ambar Warrick

Đồng đô la Đài Loan giảm mạnh nhất trong số các đồng tiền châu Á vào thứ Tư do lo ngại về mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn tồn tại, trong khi đồng đô la tăng mạnh đã gây áp lực lên hầu hết các đồng tiền khác ở châu Á.

Lúc 00:44 ET (0445 GMT), Đô la Đài Loan đã giảm 0,2%, dao động gần mức thấp nhất trong hai năm khi các nhà đầu tư tiếp tục lo lắng về chuyến đi của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến đất nước này.

Bà Pelosi đã hạ cánh xuống Đài Bắc vào cuối ngày thứ Ba và sẽ gặp gỡ các quan chức hàng đầu của Đài Loan vào cuối ngày hôm nay. Bà là quan chức cấp cao nhất của Hoa Kỳ đến thăm hòn đảo này trong 25 năm và sự hiện diện của bà ở Đài Loan có nguy cơ làm mất ổn định hơn nữa quan hệ Trung-Mỹ. Trung Quốc được cho là đã huy động lực lượng không quân và hải quân để sẵn sàng đáp lại chuyến thăm.

Ngoài xung đột với Trung Quốc, Đài Loan còn phải đối mặt với tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm chạp. Dữ liệu gần đây cho thấy khu vực sản xuất của Đài Loan đã thu hẹp đáng kể trong tháng Bảy.

Nhân dân tệ của Trung Quốc phần lớn không thay đổi so với đồng đô la ở mức 6,7520. Một cuộc khảo sát cho thấy hoạt động của khu vực dịch vụ ở đại lục đã mở rộng với tốc độ nhanh hơn trong tháng 7 so với tháng trước, cho thấy nền kinh tế đang phục hồi sau các đợt phong tỏa liên quan đến COVID được áp dụng vào đầu năm nay.

Xem ngay:  Đồng Nhân dân tệ giảm, các đồng tiền của châu Á ít thay đổi trước khi Mỹ công bố CPI

Đồng Yên Nhật tiếp tục là một ngoại lệ so với các đồng bạc châu Á, tăng 0,5% khi kéo dài sự phục hồi từ mức thấp kỷ lục so với đồng bạc xanh.

Các đồng tiền châu Á đã di chuyển trong một phạm vi từ ít thay đổi đến thấp hơn vào thứ Tư, chịu áp lực bởi sự tăng vọt của đồng đô la. Các bình luận mang tính thắt chặt từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mary Daly và Charles Evans cho rằng lạm phát còn lâu mới được kiềm chế trong nước cho thấy nhiều khả năng sẽ có những đợt tăng lãi suất dốc hơn.

Chỉ số đô la ​​tăng 1% trong giao dịch qua đêm, trong khi chỉ số đô la tương lai tăng 0,9%. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng gần 7%.

Lãi suất tăng của Hoa Kỳ có xu hướng tiêu cực đối với thị trường châu Á, vì chúng hạn chế lượng vốn mà các nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư vào thị trường này. Đồng đô la mạnh hơn cũng có xu hướng đè nặng lên các nền kinh tế nhập khẩu nhiều trong khu vực.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *