Đồng NDT giảm mạnh, các đồng tiền của châu Á cũng giảm sau dữ liệu CPI của Mỹ

Đồng NDT giảm mạnh, các đồng tiền của châu Á cũng giảm sau dữ liệu CPI của Mỹ

Theo Ambar Warrick

Nhân dân tệ của Trung Quốc giảm mạnh nhất trong số các đồng tiền châu Á vào thứ Tư sau một báo cáo rằng Hoa Kỳ đang xem xét các biện pháp trừng phạt chống lại Bắc Kinh để ngăn chặn một cuộc xâm lược Đài Loan, với các đồng tiền khác trong khu vực cũng chịu áp lực bởi dữ liệu lạm phát cao hơn dự kiến ​​của Hoa Kỳ.

Đồng NDT giảm 0,7%, gần chạm mức thấp nhất trong hai năm, trong khi hầu hết các đồng tiền châu Á khác chịu áp lực bởi đồng đô la mạnh hơn và kỳ vọng ngày càng tăng về việc thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang.

Đô la Đài Loan cũng giảm 0,7%.

Một báo cáo của Reuters cho rằng Hoa Kỳ đang xem xét các biện pháp trừng phạt chống lại Trung Quốc để ngăn chặn Trung Quốc xâm lược Đài Loan, và Đài Bắc cũng gây sức ép buộc Liên minh Châu Âu làm điều tương tự.

Trong khi các cuộc thảo luận vẫn đang ở giai đoạn đầu, bất kỳ lệnh trừng phạt mới nào chống lại Trung Quốc đều có nguy cơ làm rạn nứt nghiêm trọng quan hệ giữa Bắc Kinh và phương Tây.

Các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc cũng sẽ có sức ảnh hưởng lớn đối với thương mại toàn cầu, do nước này đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng cho một số ngành công nghiệp. Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tăng cao trong năm nay sau khi một số nhà ngoại giao Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan, nơi Bắc Kinh tuyên bố là một phần lãnh thổ của họ.

Xem ngay:  Đồng USD giảm nhẹ, nhưng vẫn mạnh so với Yên Nhật

Các đồng tiền châu Á rộng lớn hơn đã giảm giá khi đồng đô la tăng lên gần mức đỉnh 20 năm sau khi Mỹ công bố dữ liệu lạm phát. Dữ liệu CPI cho thấy lạm phát của Hoa Kỳ không hạ nhiệt nhanh như suy nghĩ ban đầu, gây thêm áp lực lên Fed trong việc tiếp tục tăng lãi suất.

Cả dollar index dollar index tương lai đều giao dịch đi ngang vào thứ Tư, sau khi tăng mạnh trong phiên trước đó.

Yên Nhật là một trong số những đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi chỉ số lạm phát, giảm hơn 1% vào thứ Ba và gần chạm mức thấp nhất trong 24 năm. Đồng tiền này nằm trong số các đồng tiền châu Á hoạt động kém nhất trong năm nay do sự chênh lệch ngày càng tăng trong lãi suất.

Trong khi các bộ trưởng Nhật Bản cho biết họ sẽ tìm cách hạn chế thiệt hại của đồng yên, thì cho đến nay vẫn chưa có biện pháp rõ ràng nào được thực hiện.

Các đồng tiền châu Á đã giảm mạnh trong năm nay do một loạt các đợt tăng lãi suất của Fed đã khiến dòng vốn thoát khỏi các thị trường rủi ro.

Các nhà đầu tư hiện đang định giá {{frl || hơn 90% cơ hội}} rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào tuần tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *