Đồng Nhân dân tệ giảm xuống mức thấp nhất 2 năm; Các đồng tiền châu Á đều giảm

Theo Ambar Warrick

Nhân dân tệ của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất gần hai năm vào thứ Hai sau khi Ngân hàng Trung ương nước này cắt giảm lãi suất cho vay lần thứ hai trong hai tuần, trong khi hầu hết các đồng tiền châu Á khác giảm trong bối cảnh ngày càng không chắc chắn về các kế hoạch của Cục Dự trữ Liên bang về chính sách tiền tệ.

Đồng Nhân dân tệ giảm 0,1% xuống 6,8273 so với đồng đô la, mức thấp nhất kể từ tháng 9 năm 2020, sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) hạ lãi suất chuẩn trong tuần thứ hai liên tiếp. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ngân hàng đang gặp khó khăn trong việc kích thích nền kinh tế vốn gặp khó khăn từ việc phong tỏa chống COVID, thị trường bất động sản nợ nần và cuộc khủng hoảng năng lượng.

Chính phủ Trung Quốc gần đây đã tuyên bố sẽ hỗ trợ nền kinh tế bằng các đợt phát hành nợ nhiều hơn và bằng cách tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng. Nhưng Bắc Kinh vẫn chưa thay đổi về chính sách Zero-COVID nghiêm ngặt của mình, vốn là trung tâm của những khủng hoảng kinh tế của Trung Quốc trong năm nay.

Chính sách cắt giảm lãi suất gần đây của PBoC cũng làm dấy lên lo ngại về tình trạng của nền kinh tế Trung Quốc, vốn hầu như không thể tránh được sự suy giảm trong quý thứ hai.

Xem ngay:  Đồng đô la giảm sau khi Fed tăng lãi suất 75 bp

Tâm lý đối với các thị trường tiền tệ châu Á đã suy yếu vào thứ Hai khi các nhà đầu tư ngày càng không chắc chắn về kế hoạch tăng lãi suất của Fed trong thời gian còn lại của năm.

Đồng Yên Nhật giảm 0,4% so với đồng đô la, trong khi Đô la Singapore won Hàn Quốc đều mất khoảng 0,2% mỗi đồng. Ringgit của Malaysia là đồng tiền có hoạt động kém nhất ở Đông Nam Á, giảm 0,3% xuống mức thấp nhất trong 5 năm khi giá dầu yếu hơn.

Chỉ số dollar index dollar index tương lai tăng nhẹ, nhưng giữ ở mức cao nhất trong năm tuần đã ghi nhận được vào tuần trước.

Các nhà giao dịch hiện đang chờ đợi bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại hội nghị Jackson Hole vào cuối tuần này để biết thêm các manh mối về chính sách tiền tệ.

Trong khi dữ liệu đầu tháng này cho thấy lạm phát của Mỹ đã giảm nhẹ, một loạt các bình luận chặt chẽ từ các quan chức Fed cho thấy ngân hàng có ý định tiếp tục duy trì tốc độ tăng lãi suất mạnh của mình.

Các nhà giao dịch hiện gần như chia đôi so về kỳ vọng mức tăng {{frl || 50 hoặc 75 điểm cơ bản}} của Fed vào tháng 9.

Đi ngược xu hướng, đồng đô la New Zealand tăng 0,3% sau khi ngân hàng trung ương cho biết họ có thể sẽ tăng lãi suất với tốc độ mạnh trong năm nay để kiềm chế lạm phát. Ngân hàng đã tăng lãi suất trong tuần trước lên thêm 50 điểm cơ bản.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *