Tìm hiểu về bệnh viêm khớp vai và cách điều trị

Bệnh viêm khớp vai và cách điều trị như thế nào cho hiệu quả là vấn đề nhiều người hiện đang quan tâm. Khởi phát với các cơn đau âm ỉ tại phần vai, nếu không được tiến hành điều trị triệt để, bệnh lý này sẽ gây ảnh hưởng đến vận động của hai tay cùng một số biến chứng nguy hiểm. Cùng tìm hiểu rõ hơn về các cách điều trị bệnh viêm khớp vai qua bài viết dưới đây.

1. Khái quát về bệnh viêm quanh khớp vai

Viêm quanh khớp vai (viêm khớp vai) là thuật ngữ thường được dùng để chỉ những bệnh lý viêm cấu trúc phần mềm quanh khớp vai như: gân, túi thanh dịch, bao khớp; trừ các bệnh lý do tổn thương sụn khớp, đầu xương và màng hoạt dịch. Bệnh viêm khớp vai hay gặp nhất là từ những tổn thương ở gân cơ trên gai và bó dài gân nhị đầu ở cánh tay.

Bệnh viêm khớp xương vai có 4 thể lâm sàng bao gồm:

– Đau khớp vai đơn thuần do gặp các bệnh lý về gân.

– Đau vai cấp do bị lắng đọng tinh thể.

– Giả liệt ở khớp vai do bị đứt các gân của bó dài gân nhị đầu hoặc bị đứt các gân mũ cơ khiến cho cơ delta không thể hoạt động.

– Đông cứng khớp vai do bị viêm dính bao hoạt dịch, co thắt bao khớp, bao khớp dày dẫn tới suy giảm khả năng vận động khớp ổ chảo – xương cánh tay.

viêm khớp vai và cách điều trị phù hợp

Viêm khớp vai là căn bệnh không hiếm gặp hiện nay

2. Nguyên nhân mắc bệnh viêm quanh khớp vai

– Do thoái hóa gân ở những đối tượng người lớn tuổi, thường gặp ở người từ 50 tuổi trở lên.

– Do gặp tổn thương khớp vai vì làm việc nặng hoặc chấn thương khi đang chơi thể thao lặp đi lặp lại nhiều lần gây tổn thương ở các gân cơ quanh khớp vai.

– Gặp chấn thương do bị va đập mạnh, chống tay xuống đất gây nên áp lực lên vai khi trượt ngã cầu thang hoặc gặp tai nạn giao thông.

– Người bị viêm bao hoạt dịch mỏm cùng vai hoặc bị viêm gân dài cơ nhị đầu cánh tay.

– Một số bệnh lý khác như bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh hô hấp, bệnh thần kinh,…

viêm khớp vai và cách điều trị như thế nào

Có nhiều nguyên nhân dẫn dẫn viêm khớp vai

3. Bệnh viêm khớp vai và cách điều trị thường gặp

3.1. Bệnh viêm khớp vai và cách điều trị – Điều trị nội khoa

– Đối với các loại thuốc giảm đau thông thường: Dùng thuốc theo bậc thang của Tổ chức Y tế Thế giới WHO hoặc dưới sự chỉ định của bác sĩ chữa trị.

– Đối với việc dùng thuốc chống viêm không steroid: Người bệnh cũng có thể được chỉ định sử dụng một số loại thuốc giảm đau.

– Phương pháp tiêm corticoid tại chỗ: Phương pháp này thường áp dụng cho người bệnh thể đau khớp vai đơn thuần. Bệnh nhân có thể được chỉ định tiêm tại bao gân, bao thanh dịch dưới cơ delta, tiêm 1 lần duy nhất và thực hiện tiêm nhắc lại sau 3-6 tháng nếu thấy bị đau trở lại.

– Sử dụng các loại thực phẩm bổ sung giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa khớp.

– Duy trì chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt, vận động hợp lý và khoa học dưới sự tư vấn của bác sĩ.

– Tiến hành phương pháp nội soi ổ khớp vai để giúp lấy các tinh thể canxi lắng đọng.

– Đối với các trường hợp đứt bán phần các gân mũ cơ quay do chấn thương ở người bệnh có độ tuổi dưới 60 tuổi: Tiến hành tiêm huyết tương giàu tiểu cầu.

3.2. Bệnh viêm khớp vai và cách điều trị – Điều trị ngoại khoa

– Tiến hành phẫu thuật nối gân bị đứt: Phương pháp này thường được chỉ định với thể giả liệt khớp vai, đặc biệt với những người trẻ tuổi bị đứt gân ở vùng khớp do chấn thương. Trường hợp bị đứt gân do thoái hóa ở người trên 60 tuổi, quyết định phẫu thuật cần phải có sự thăm khám, tư vấn và chỉ định cẩn trọng từ bác sĩ.

– Người bệnh cần tiến hành tái khám định kỳ mỗi 1-3 tháng theo sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.

3.3. Điều trị viêm khớp vai bàng phương pháp vật lý trị liệu

– Tiến hành giảm đau tại chỗ bằng cách thực hiện xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu,… Ở giai đoạn không sưng và nóng, người bệnh có thể áp dụng các liệu pháp nhiệt như: sóng ngắn, hồng ngoại, sóng siêu âm, bó nến,…

– Thực hiện vận động đúng cách: Ở giai đoạn sưng, đau nhiều, người bệnh cần hạn chế vận động tại vùng gân bị tổn thương, sau khi chữa trị cần tập luyện để giúp khôi phục chức năng vận động của khớp vai.

4. Một số cách phòng tránh bệnh viêm khớp vai

Để giúp giảm tác động cũng như áp lực lên khớp vai nhằm góp phần ngăn chặn bệnh viêm quanh khớp vai, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề như:

– Tránh cố gắng làm việc quá sức hoặc mang vác nặng.

– Cần thận trọng trong các sinh hoạt hàng ngày để tránh gặp phải các chấn thương khớp vai.

– Không thay đổi tư thế vai một cách đột ngột, cần làm nóng và co duỗi vai trước khi vận động.

– Nên dành thời gian nghỉ ngơi sau khi thực hiện những công việc có sử dụng vai trong một thời gian dài, tránh tác động chèn ép lên vai.

– Cần phát hiện sớm các thể viêm khớp vai thông qua triệu chứng được nêu trên để có phương hướng điều trị bệnh kịp thời và đúng cách.

viêm khớp vai và cách điều trị hiệu quả

Hãy chủ động phòng ngừa bệnh viêm khớp vai để hạn chế biến chứng nguy hiểm

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về cách điều trị bệnh viêm khớp vai. Bạn đừng quên đi thăm khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh sớm và được bác sĩ tư vấn cách chữa trị phù hợp nhất nhé.

Nguồn: Bệnh Viên Thu Cúc VN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *