Vì sao nhân dân tệ cùng nhiều đồng tiền châu Á lao dốc?

 

Theo Ambar Warrick

Nhân dân tệ của Trung Quốc giảm mạnh nhất trong số các đồng tiền châu Á vào thứ Ba, chạm mức thấp nhất trong ba tháng do việc ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất bất ngờ, làm gia tăng lo ngại về tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Đồng nhân dân tệ giảm 0,2% xuống còn 6,7881 đô la – mức được thấy lần cuối vào tháng 5 – sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cắt giảm lãi suất cơ bản xuống 2,75% từ 3,70% vào thứ Hai.

Việc cắt giảm lãi suất cũng được thúc đẩy bởi dữ liệu cho thấy doanh số bán lẻ sản lượng công nghiệp của Trung Quốc tăng trưởng ít hơn dự kiến ​​trong tháng Bảy, cho thấy sự suy giảm kéo dài ở đại lục.

Sự suy yếu của nền kinh tế Trung Quốc phần lớn được thúc đẩy bởi một loạt các biện pháp phong tỏa chống COVID-19 trong năm nay. Bất chấp tác động kinh tế rõ ràng của chúng, chính phủ Trung Quốc vẫn do dự trong việc thu hẹp chính sách Zero COVID của mình.

Kết quả là, thị trường Trung Quốc đã bị ảnh hưởng khi các nhà phân tích đã hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế của họ trong năm nay. Những lo ngại về Trung Quốc cũng đã làm ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa toàn cầu với triển vọng nhu cầu yếu hơn.

Đà giảm ở Trung Quốc tràn sang các thị trường châu Á khác, do nước này có vị thế là một đối tác thương mại lớn của châu lục. Đô la Úc đã giảm mạnh hơn 1% vào thứ Hai, trước khi tăng nhẹ vào thứ Ba.

Xem ngay:  Vai trò của quan trắc nước ngầm tự động trong cuộc sống

Ringgit Malaysia, Rupiah Indonesia peso Philippine – các quốc gia phụ thuộc vào Trung Quốc như một điểm đến xuất khẩu – đã giảm từ 0,1% đến 0,3%. Cả ba loại tiền tệ đã giảm mạnh vào thứ Hai, sau quyết định lãi suất của POC.

ING đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc xuống 4% từ 4,4% cho năm 2022, với lý do hoạt động kinh tế sẽ gặp khó khăn.

“Việc xây dựng bất động sản, bán nhà và thế chấp chỉ là một phần của những điểm yếu mà chúng tôi đã thấy trong nền kinh tế Trung Quốc. Nhu cầu xuất khẩu cũng có thể suy yếu… điều này sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng việc làm ở Trung Quốc, tạo ra một vòng luẩn quẩn đối với tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế mặc dù các biện pháp chống COVID trở nên linh hoạt hơn ”, Iris Pang, Kinh tế trưởng Trung Quốc, tại ING, viết trong một lưu ý.

Đồng đô la Mỹ tăng sau quyết định về lãi suất và dữ liệu của Trung Quốc, tiếp tục gây áp lực lên hầu hết các đồng tiền châu Á. Dollar index dollar index tương lai đã giao dịch không đổi vào thứ Ba, sau khi tăng gần 1% mỗi loại trong phiên trước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *